Kinh nghiệm lái xe đường dài cho các tài xế taxi nên biết

Chuẩn bị xe và người sẵn sàng

Để chuẩn bị có một chuyến đi dài, bạn cần đảm bảo có một sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái và ổn định. Đối với phương tiện, trước khi bắt đầu hành trình, bạn nên kiểm tra bảo dưỡng các bộ phận quan trọng của xe như lốp, phanh, ắc quy, hệ thống làm mát,… Hãy chắc chắc cả bạn và ô tô đã sẵn sàng cho chuyến hành trình dài.

Chuẩn bị một ít thức ăn nhẹ và đồ uống đầy đủ

Với những chuyến đi dài từ 4-6h đồng hồ, bạn nên chuẩn bị một ít thức ăn nhẹ, hoa quả, nước trái cây, tránh những đồ ăn nhiều muối,…

Ngoài ra, bạn cũng thể lựa chọn những bài hát yêu thích, nhẹ nhàng,.. sẽ thoải mái và tập trung lái xe hơn.

Quá trình lái xe

Lái xe kiểu “phòng thủ”:

Người chạy xe máy có thể bất chợt quay đầu. Xe tải mình đang vượt có thể bất thần lấn trái để né một ai đó. Người đi bộ có thể bất chợt nhảy ra từ phía con lươn thiếu quan sát. Một xe ô tô đâm sầm từ đường nhánh đi ra. Một chiếc xe máy không đèn lao xéo trên đường trong đêm…

Những trường hợp trên, nếu ta chủ động phòng tránh thì dù lỗi là ở người khác, thì tai nạn vẫn không xảy ra. Chủ động phòng tránh tức là chạy chậm lại khi thấy có khả năng bất trắc, hoặc chạy cách xa họ ra, và không len vào những vị trí quá chật khiến cho mình không thể né tránh khi việc bất ngờ xảy ra. Hoặc cố kiên nhẫn giữ khoảng cách với xe trước để lỡ họ thắng gấp vì con chó băng ngang đường ta không tông vào đuôi xe họ.

Nhiều bác có tâm lý tôi đi đúng luật đúng tốc độ. Những kẻ sai thì phải được dạy cho bài học. Tâm lý đó theo em không hợp lý vì ở một đất nước ý thức giao thông kém như nước mình thì không thể trông chờ ở sự tuân thủ luật của những người xung quanh. Tốt nhất ta cứ nhường nhịn, phòng tránh vì an toàn của ta và của họ vì nếu họ bị nạn ta cũng vạ lây dù ta đúng hay sai.

Vậy các bác lái mới nhớ nhé. Lái xe phòng thủ là thứ đầu tiên các bác cần phải tâm niệm khi ra đường trường.

Vượt và để người khác vượt:

Khi vượt lên một xe ô tô khác, các bạn nhớ nhìn nhanh gương chiếu hậu để chắc chắn không có xe nào khác phía sau đang cố vượt mình. Và nhớ bật xi nhan, đợi 3 giây rồi mới vượt. Đừng bật xi nhan rồi vượt ngay hay vượt rồi mới xi nhan, xe sau bạn sẽ không thể trở tay kịp. Trước khi vượt, ban ngày thì nên bấm còi 1 hoặc 2 phát, ban đêm thì nhá đèn 2 lần.

Khi có xe sau muốn vượt lên, bạn hãy xi nhan phải và không đạp ga nữa hoặc nhấp nhẹ phanh xê. Nếu bên phải không có chướng ngại vật gì thì lách sang phải 1 ít để nhường cho xe sau vượt lên.

Leave Comments